Copy trade là gì? Tiềm năng và rủi ro khi sử dụng copy trade

copy trade

Copy trade là gì ?

Copy trade ( hay còn gọi “Sao chép giao dịch” ) là hành động mà nhà giao dịch khác sao chép một vị thế giao dịch của một nhà đầu tư có kinh nghiệm (Pro trader) vào danh mục đầu tư của mình. Đương nhiên tài khoản gốc lỗ hay lãi thì tài khoản Copy cũng tương tự.

Bất kỳ hành động giao dịch nào được thực hiện bởi Pro trader như mở lệnh, dừng lỗ, đóng lệnh. Đều sẽ được thực hiện trong tài khoản của người sao chép theo tỷ lệ giữa hai tài khoản.

Ví dụ

Tài khoản A (Pro trader có tổng cộng là 100$ và giao dịch lời thành 150$. Tài khoản B copy theo tài khoản A và có số vốn tương tự là 100$ thì cũng sẽ có lời là 150$. Tài khoản C cũng copy nhưng vốn chỉ có 10$ thì cũng sẽ có lời là 15$

Hành động copy trade hay sao chép giao dịch thường phổ biến ở những nhà giao dịch: kém chuyên môn, hoặc không có thời gian theo dõi khi đặt 1 vị thế giao dịch nào đó.

Trước khi bắt đầu copy trade thì bạn cần đưa ra vấn đề rủi ro và số vốn có thể cam kết với giao dịch đó. Bởi vì ngay cả khi bạn lựa chọn một nhà giao dịch có kinh nghiệm, để thực hiện copy trade thì số vốn của bạn vẫn có nguy cơ mất trắng như thường.

Copy trade hoạt động như thế nào?

Copy trade kết nối một phần của danh mục đầu tư của bạn với danh mục đầu tư của nhà giao dịch mà bạn lựa chọn.

Sau khi thực hiện copy trade thì tất cả các vị thế đã mở trong danh mục đầu tư của họ sẽ được sao chép vào tài khoản của bạn. Theo đó các vị thế sau này của họ cũng được tài khoản của bạn sao chép lại

Ví dụ: Trên một sàn giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Bạn tìm được một nhà đầu tư tốt và muốn copy trade danh mục đầu tư của người đó.

Xem ngay: Paynet Coin – Top những đồng tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2021.

Sàn Moonxbt là gì? Hướng dẫn cách đăng ký và sao chép giao dịch trên sàn Moonxbt

Định nghĩa nhà đầu tư tốt của người mới thường là tài khoản có lợi nhuận lớn, tỷ lệ thắng cao.

Copy trade bạn cần xem xét cài đặt một vài thông số sau:

  • Số tiền copy: Số tiền bạn muốn đặt cho mỗi lần copy trade. Khi bạn chọn số tiền copy là 100$, thì nhà đầu tư bạn copy có vào lệnh bao nhiêu thì số tiền vào lệnh của bạn cũng chỉ 100$. Và mình khuyên chỉ sử dụng 10% vốn để an toàn nhé.
  • Số tiền sao chép tối đa một ngày : Nếu khối lượng giao dịch vượt qua số này, sẽ không copy nữa
  • Và còn nhiều thông số cần quan tâm tùy vào sàn giao dịch hỗ trợ copy trade cung cấp.

Copy trade ưu điểm là gì?

Copy trade là một hình thức quản lý danh mục đầu tư. Mục tiêu là tìm các nhà đầu tư khác có kinh nghiệm và lợi nhuận cao. Quá trình sao chép cho phép nhà giao dịch giám sát chiến lược của các nhà giao dịch khác.

Copy giao dịch có thể hữu ích cho các nhà giao dịch không có thời gian theo dõi thị trường. Nói chung, giao dịch sao chép tập trung vào giao dịch ngắn hạn. Nhưng có một số chiến lược khác nhau được sử dụng để tạo doanh thu.

Mặc dù có thể sinh lời, nhưng cũng có những rủi ro liên quan. Các nhà đầu tư nên nhớ rằng kết quả trong quá khứ không phải là sự đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Copy trade quả thực giúp anh em đa dạng hóa danh mục đầu tư. Có thể hiểu là giúp anh em kiếm tiền nhiều hơn trên thị trường.

Giống như việc thay vì mua Bitcoin thì anh em lại thích kiểu chia vốn thêm để đầu tư mấy coin khác như : DOT, SOL. BNB…Copy trade cũng vậy, không nên tập trung dồn hết vốn đầu tư vào 1 nhà giao dịch. Bạn nên chia ra cho các nhà giao dịch khác để thực hiện copy.

Để đa dạng hóa việc lựa chọn các nhà giao dịch có thể dựa trên cơ sở khác nhau. Ví dụ, bạn muốn đầu tư ngắn hạn hay mục tiêu lợi nhuận theo ngày. Nên cân nhắc các nhà giao dịch sao chép sử dụng các khung thời gian khác nhau.

Copy trade có những rủi do gì?

  • Nếu chiến lược mà một nhà giao dịch ( Pro trader) đang copy không thành công và mất tiền.
  • Cuối cùng, nhà giao dịch có thể đối mặt với rủi ro hệ thống nếu sản phẩm giao dịch trải qua sự sụt giảm mạnh. Và còn khá nhiều rủi ro mà bạn cần trực tiếp trải nghiệm mới có thể hiểu hết được.

Các tiêu chí để chọn một Pro Trader cho việc sao chép

Các trader cung cấp kết quả phù hợp theo thời gian

Tức là một nhà giao dịch cung cấp lợi nhuận 3%/ tháng trong vòng 1 năm phù hợp hơn nhiều so với một nhà giao dịch lợi nhuận 6 tháng là 10% và 6 tháng thua 7%. Khi bạn nhìn vào lịch sử biểu đồ hiệu suất được thể hiện rằng biều đồ đang đi lên.

Lịch sử giao dịch tối thiểu trên một năm

Thời gian giao dịch của trader đó càng dài càng tốt. Điều này cho phép bạn đánh giá hiệu suất của học trong bất kỳ điều kiện thị trường nào.

Số lượng người copy trade

Càng nhiều người theo dõi trader đó càng tốt. Đây là một lợi thế chính từ một mạng lưới giao dịch vì nó cho phép bạn hưởng lợi từ những gì các nhà đầu tư đang phân tích và vào lệnh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng điều này như là yếu tố tiêu chuẩn.

Nhìn vào chiến lược và hồ sơ mô tả của trader

Xem họ có một chiến lược rõ ràng không? Đây có phải là một tcá nhân hay công ty thương mại? Xem xét họ đang tự phân tích và vào lệnh hay đang sử dụng BOT giao dịch. Nếu một nhà giao dịch đang sử dụng một hệ thống và chiến lược tự động, hãy thử xác định xem họ có đang giám sát hệ thống hay không. Không có con bot nào là hoàn hảo và chúng chỉ dựa trên các dữ kiện lịch sử.

Do đó, không ai có thể dự đoán một hệ thống có thể hoạt động như thế nào trong tương lai. Nhưng các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ biết khi nào nên sử dụng giao dịch thủ công.

Xem xét cách họ đặt điểm dừng lỗ

Xem xét cách Pro trader họ đặt mức dừng như thế nào? Nó nằm ở khoảng nào? Đặt stoploss ( SL) được sử dụng để quản lý rủi ro của giao dịch.

Mức dừng lỗ xác định mức độ rủi ro (nghĩa là có thể mất tối ta bao nhiêu tiền cho lệnh này). Không có stoploss tức là mức độ rủi ro không có giới hạn, có thể gây thua hết 100% giá trị đặt lệnh.

Nhìn vào tỷ lệ thắng

Thường thì tỷ lệ chiến thắng cao tầm 80% trở lên sẽ là một con số vô cùng thú vị để thu hút các copy trader.

Tần suất vào lệnh

Theo dõi họ và nghe những gì họ nói để đối chiếu. Một trader thường xuyên cập nhật chiến lược và quan điểm thị trường. Nhiều khả năng họ sẽ theo sát thị trường và sẽ có thể phản ứng và điều chỉnh chiến lược ngay lập tức cho phù hợp.

Tổng kết

Hiện nay có rất nhiều nền tảng cho phép thực hiện copy trade. Mỗi nền tảng lại có các công cụ copy mạnh mẽ, tiên tiến khác nhau. Khi tham gia bạn cũng cần đánh giá tổng quan để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Lợi nhuận trước mắt thì không thể định hình kết quả cho tương lai được. Khi quyết định copy trade một nhà giao dịch nào đó, bạn cần xem xét đến rủi ro có thể đi kèm. Vậy nên, cũng cân nhắc sử dụng số vốn cho hợp lý.

Hơn nữa, copy trade cũng là hình thức có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu biết cách sử dụng hợp lý sẽ tránh được rủi ro về thanh khoản hay liên quan đến rủi ro thị trường. Nó còn giúp bạn có một khoản lợi nhuận đáng kể bỏ túi.

THAM GIA GROUP COPYTRADE cùng tụi mình để gia tăng danh mục đầu tư cho bạn nhé : https://zalo.me/g/hspgno193

Trả lời